|
|
|
- เป็ดสด 7-8 ตัว - ขิงแก่ทุบ 200 กรัม - ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ วิธีทำ : 1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) : - น้ำสะอาด 20 ลิตร - ขิงแก่ทุบ 100 กรัม - เหล้าจีน 1 แก้ว - พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด - กระเทียมทุบ 30 กลีบ 3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้ ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ; - น้ำสะอาด 20 ลิตร - ขิงแก่ทุบ 200 กรัม - เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ - พริกไทยบุบ 30 เม็ด - โป๊ยกั้ก 20 ดอก - อบเชย 200 กรัม - กระเทียมสด 30 กลีบ - กระวาน 10-15 ลูก - ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่ - ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่ - น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม - เกลือป่น 3 ห่อเล็ก - น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม 4. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง 5. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป ส่วนผสมน้ำจิ้ม : - พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด - กระเทียม 3 ขีด - น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง - น้ำปลา 1 ถ้วยตวง - เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง - เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง - ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ - รากผักชี 1 ขีด นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ ตลาด/แหล่งจำหน่า : แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป ข้อแนะนำ : 1. ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย 2. สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ดหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้ |
|
|
วิธีทําเป็ดพะโล้
วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|